(Cổng TTĐT AG)- Với niềm tự hào quê hương của Chủ tịch Tôn Đức Thắng kính yêu, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh An Giang đang tiếp tục tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, và tấm gương Chủ tịch Tôn Đức Thắng, đoàn kết, quyết tâm phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội lần thứ X của Đảng bộ tỉnh đã đề ra, quyết tâm xây dựng quê hương An Giang ngày càng giàu, đẹp.
Theo Thường trực tỉnh ủy An Giang, với sự quyết tâm, đoàn kết và sáng tạo, phát huy truyền thống anh hùng, noi gương Bác Tôn, Đảng bộ và nhân dân An Giang đã nỗ lực phấn đấu, đưa tỉnh nhà không ngừng phát triển, đạt được nhiều thành tựu quan trọng và khá toàn diện. Tốc độ tăng trưởng hàng năm của nhiệm kỳ qua trên 8,63%/ năm, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, xuất hiện nhiều mô hình kinh tế mang tính đột phá, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp như mô hình cánh dồng lớn, nuôi trồng và chế biến xuất khẩu thủy sản…đời sống Nhân dân từng bước được cải thiện, tỷ lệ hộ hộ nghèo giảm xuống còn 5,24% năm 2017, thấp hơn bình quân chung cả nước. Giáo dục và đào tạo phát triển cả về quy mô và chất lượng, đào tạo nghề giải quyết việc làm được chú trọng, bộ mặt đô thị và nông thôn có nhiều khởi sắc.
Đặc biệt là công tác chăm lo cho các gia đình chính sách, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn đã nhận được sự quan tâm rất lớn trong cộng đồng. Nhiều mô hình cất nhà cho người nghèo, hiến đất làm đường giao thông, xây tường học, cất sửa cầu, bếp ăn từ thiện, mua xe chuyển bệnh miễn phí…được đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, là niềm tự hào, là nét văn hóa cộng đồng đặc sắc của người Miền Tây nói chung, An Giang nói riêng.
Về xã Mỹ Hòa Hưng, quê hương của Chủ tịch Tôn Đức Thắng, chúng tôi nghe nhiều người dân ở đây khoe rằng địa phương mới khánh thành khu nhà Đại đoàn kết dành hộ nghèo không có đất ở địa phương. Ngày được dọn vào nhà mới – căn nhà chỉ vài chục mét vuông nhưng ấm áp, họ mừng rơi nước mắt, vì nhớ đến quá khứ cơ cực, cả đời vẫn hoàn trắng tay, với bao đau khổ, đắng cay của phận sống tạm, và mừng vì “bỗng dưng… có nhà”, “vui hơn trúng số”.
Chị Nguyễn Thị Bích, ngụ ấp Mỹ Long 1, xã Mỹ Hòa Hưng chia sẻ, bao năm nay gia đình chị sống trong cảnh nghèo, không có đất ở, phải cất lều ở nhờ ở khu đất phía sau nhà người quen. Vừa chạy ăn từng bữa lại phải lo cho 3 đứa con ăn học, đến việc đi thuê nhà trọ để ở cũng đã khó chứ nói gì đến việc mua nhà. Mấy hôm nay, về ở trong căn nhà mới, chị rất vui và cảm động, vợ chồng chị sẽ cố gắng làm ăn, lo cho con ăn học đầy đủ và phấn đấu vươn lên thoát nghèo.
Ông Hà Quốc Sử, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Mỹ Hòa Hưng cho biết, nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng, địa phương vận động sự đóng góp của nhân dân, các mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh để xây dựng khu nhà đại đoàn kết cho 23 hộ nghèo không có đất ở địa phương, mỗi căn nhà có diện tích 40 m2, kết cấu nhà cấp 4, mái tole, vách tường, nền lót gạch men…, với tổng kinh phí xây dựng và hoàn thiện khu nhà gần 2,4 tỷ đồng.
Trong đó, ngân sách Nhà nước hỗ trợ 1 tỷ đồng, Công ty TNHH MTV Xổ số Kiến thiết An Giang hỗ trợ 920 triệu đồng.
Cũng với phương thức xã hội hóa 100%, xã Mỹ Hòa Hưng đã cùng với Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo vận động bà con nhân dân theo đạo Phật giáo Hòa Hảo đóng góp và trực tiếp xây dựng cầu Khánh An, bắc qua rạch Trà Mơn, nối liền 2 ấp Mỹ An 1 và Mỹ Khánh 2. Cầu được xây dựng với kết cấu bê tông cốt thép, dài 25m, ngang 4m, có tổng kinh phí xây dựng trên 500 triệu đồng, và hàng trăm ngày công lao động.
Ông Nguyễn Văn Hiệp ngụ ở ấp Mỹ An 1 (xã Mỹ Hòa Hưng) cho biết, cầu Khánh An, bắc qua rạch Trà Mơn, nối liền 2 ấp Mỹ An 1 và Mỹ Khánh 2 trước đây là cầu gỗ, do xây dựng lâu năm nên xuống cấp; nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng, Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố Long Xuyên, UBND xã Mỹ Hòa Hưng tiến hành xây dựng cầu mới bằng bê tông cốt thép với trị giá trên 500 triệu đồng; bà con trong xã ai cũng vui mừng và tích cực ủng hộ ngày công lao động để cây cầu sớm hoàn thành. Hôm khánh thành cầu Khánh An, bà con nhân dân ở 2 ấp Mỹ An 1 và Mỹ Khánh 2 vui mừng vì việc đi lại giờ đây dễ dàng hơn.
Ông Nguyễn Tấn Đạt, Trưởng Ban trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo cho biết, hướng tới kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng – người con ưu tú của quê hương An Giang, từ đầu năm 2018, Ban trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo đã đẩy mạnh các hoạt động từ thiện xã hội, nhằm lan tỏa tấm lòng thiện nguyện đến toàn thể nhân dân và bà con đồng đạo, qua đó góp phần xây dựng quê hương ngày thêm giàu đẹp. Đặc biệt, từ nguồn đóng góp của bà con đồng đạo, Ban trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh An Giang xây dựng cầu Khánh An, bắc qua rạch Trà Mơn, nối liền 2 ấp Mỹ An 1 và Mỹ Khánh 2, xã Mỹ Hòa Hưng; cầy cầu trị giá trên 500 triệu đồng. Đây là món quà mà toàn thể nhân dân theo đạo Phật giáo Hòa Hảo đành tặng bà con nhân dân Mỹ Hòa Hưng-quê hương của Bác Tôn, nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Người.
Lão nông Trần Hữu Huệ, ở thị trấn Núi Sập (huyện Thoại Sơn), ngoài việc làm lúa nuôi các con học hành thành đạt, ông còn là Phó Chủ tịch Hội Tem của huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang. Ông có đam mê sưu tầm tem bưu chính từ những năm 1965 đến nay, lần nầy nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng, ông mang từ quê nhà Thoại Sơn ra tỉnh 300 khung tem, với 19.200 con tem đi triển lãm với các chủ đề như: “Thế giới công nhận Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam”, “bộ tem về Cuộc đời sự nghiệp của Bác Hồ”, “bộ tem về Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng”, “bộ tem về cuộc đời sự nghiệp của Bác Tôn”, cùng nhiều bộ tem với các chủ đề khác. Ông Huệ tâm sự là người dân của tỉnh An Giang, ông rất tự hào và vinh dự được mang những con tem mà ông đã sưu tầm được từ hàng chục năm nay để tham dự triển lãm tem của tỉnh trong dịp này, như là một việc làm thiết thực, ý nghĩa mừng sinh nhật Bác Tôn Đức Thắng.
Đồng chí Nguyễn Thanh Bình – Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết : Tỉnh An Giang đã đầu tư số tiền 50 tỷ đồng để trùng tu Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng, với 9 hạng mục công trình như đền thờ bác Tôn, nhà trưng bày, nhà truyền thống, chiếu phim, cải tạo lòng hồ, cảnh quan cây xanh khu lưu niệm, lát gạch sân lễ… để sẵn sàng cho lễ kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng./.
Vương Thoại Trung