Di tích Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng tọa lạc trên Cù lao Ông Hổ (xã Mỹ Hòa Hưng (TP.Long Xuyên).
Vào những ngày này, Khu di tích được trang trí trang trọng đón sự kiện 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20.8.1888-20.8.2021).
Trải rộng trên diện tích hơn 3.000m2, nơi đây được đầu tư nhiều công trình kiến trúc được đầu tư có chiều sâu văn hóa sông nước Nam bộ. Nhà trưng bày được thiết kế theo kiến trúc truyền thống thể hiện sự trang nghiêm ngay cái nhìn bên ngoài.
Đền thờ được thiết kế theo kiến trúc 4 mặt, tượng trưng cho cuộc đời Bác luôn rộng mở với nhân dân 4 biển. Mặt chính Đền hướng về phương Bắc thể hiện tấm lòng luôn hướng về Hà Nội- trái tim đất nước.
Đặc biệt nơi đây đang trưng bày, quản lý nhiều hiện vật độc, có một không hai. Điển hình là chiếc ôtô hiệu Peugeot 404.
Ngoài ý nghĩa thời gian của chiếc xe cổ do nước Pháp sản xuất từ thập niên 60 thế kỷ XX, chiếc ôtô này còn đặc biệt hơn là được dùng đưa rước Bác Tôn khi người làm việc ở Hà Nội.
Nơi đây cũng đang trưng bày chiếc chuyên cơ vô cùng độc đáo.
Chuyên cơ YAK-40 mang ký hiện VNA.452 là chuyên cơ do Nhà nước Liên Xô tặng để chở lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Độc đáo hơn, chiếc chuyên cơ này đã đưa Chủ tịch Tôn Đức Thắng từ Hà Nội vào Sài Gòn ngày 11.5.1975 để dự lễ Mitting kỷ niệm chiến thắng 30.4.1975 tổ chức vào ngày 15.5.1975.
Trong số hiện vật trưng bày nơi đây còn có chiếc tàu giang cảnh cũng có lý lịch vô cùng độc đáo .Bên cạnh ý nghĩa là phương tiện của chế độ cũ để lại sau ngày thống nhất đất nước, tàu giang cảnh còn được dùng làm phương tiện đưa Chủ tịch Tôn Đức Thắng từ Long Xuyên vượt sông Hậu về thăm lại Ngôi nhà thời niên thiếu tại Cù lao Ông Hổ vào tháng 10.1075.
Độc đáo hơn là người chỉnh sửa và trực tiếp lái tàu hôm ấy sau này đã trở thành Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và cũng chính là người trực tiếp phục chế lại chiếc tàu này sau thời gian lưu lạc: Đại tá Nguyễn Xuân Hoàng.

Năm 2012, Khu di tích Chủ tịch Tôn Đức Thắng được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt sau 28 năm được xếp hạng Di tích quốc gia.