• Phổ Biến
  • Mới Nhất

Link nhanh menu

09 08 12:00 am

Kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2013): Bác Tôn - một con người bình thường mà vĩ đại

(Cổng TTĐT AG)- Nhân kỷ niệm 125 năm Ngày sinh của Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2013). Nhằm tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp, tấm gương đạo đức sáng ngời của Bác Tôn. 

Là thế hệ trẻ tôi xin chia sẻ và nêu lên một số cảm nghĩ của bản thân đối với Bác Tôn kính yêu một con người bình thường mà vĩ đại, khiêm tốn và giản dị, tình nghĩa và trong sáng là những đức tính của Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Khi đã trở thành một vị nguyên thủ quốc gia, Chủ tịch vẫn giữ nếp sống khiêm tốn, giản dị của người lao động, thích đi bộ, thích lao động chân tay và tự mình làm mọi việc cho bản thân mà không muốn phiền ai giúp đỡ. 

Sinh ra và lớn lên trong cảnh đất nước bị rơi vào tay thực dân Pháp xâm lược, chứng kiến sự hành hạ, đối xử bất công của chúng đối với người dân nước Việt, ở Bác Tôn sớm xuất hiện tình cảm yêu nước, căm ghét bọn thực dân. Thêm vào đó, chính từ truyền thống quật cường của quê hương đất nước đã sớm hun đúc lòng căm thù giặc và tinh thần yêu nước của người thanh niên Tôn Đức Thắng, cuộc sống và ý thức giai cấp công nhân đã tiếp bước rèn luyện người thanh niên ấy trở thành một chiến sĩ cách mạng kiên cường và lãnh tụ kính yêu của nhân dân Việt Nam.

Chủ tịch Tôn Đức Thắng sinh ngày 20 tháng 8 năm 1888 trong một gia đình nông dân tương đối khá giả, cần cù lao động, sống có tình nghĩa, ở Cù lao Ông Hổ thuộc làng An Hòa, tổng Định Thành, tỉnh Long Xuyên (nay là Mỹ Hòa Hưng, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang). Bác đã có một thời thanh niên nhiệt tình sôi nổi. Năm 1909, tốt nghiệp trường Kỹ nghệ Viễn Đông, ông làm công nhân nhà máy Ba Son ở Sài Gòn; tổ chức bãi công (1912). 

Năm 1914, ông bị bắt lính sang Pháp, làm thợ máy cho một đơn vị hải quân Pháp, tham gia phản chiến chống lại cuộc can thiệp của thực dân Pháp vào nước Nga Xô viết tại Hắc Hải năm 1919. Năm 1920, ông về nước xây dựng cơ sở Công hội đỏ, và vận động công nhân đấu tranh, tiêu biểu là cuộc bãi công của công nhân Ba Son (tháng 8/1925). Năm 1927, ông tham gia Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên, Ủy viên Ban chấp hành Kỳ bộ Nam Kỳ; bị thực dân Pháp bắt ở Sài Gòn 1928, bị kết án 20 năm tù sai và đày ra Côn Đảo (1930 - 1945).

Cuộc đời Tôn Đức Thắng như một tấm gương của một con người kiên trung đi suốt cuộc cách mạng của Việt Nam trong cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ cho đến ngày toàn thắng (1945 - 1975). Trải qua những gian lao, đau khổ người công nhân Ba Son ấy, người Chủ tịch nước ấy luôn luôn toát lên một tinh thần yêu nước đến cùng, một tinh thần đoàn kết ái hữu giai cấp, quốc tế cộng sản, một tính nhân văn tự nhiên, sâu sắc hiếm có.

Bị thực dân Pháp kết án 20 năm tù khổ sai và đày ra Côn Đảo, ở  nơi “địa ngục trần gian”, Tôn Đức Thắng vẫn vững lòng tin vào thắng lợi cách mạng Việt Nam, Bác đã cùng các đồng chí ở Banh I thành lập “Chi bộ đặc biệt” và trở thành một trong những người lãnh đạo của Chi bộ cùng anh em trong tù tiếp tục đấu tranh. 17 năm trong lao tù của thực dân đã làm Tôn Đức Thắng lớn lên cùng lịch sử, lớn lên bằng nhân cách, lớn lên cùng với cách mạng Việt Nam. Như lời của Bác Tôn khi là người đầu tiên nhận huân chương cao quý nhất của nhà nước ta - Huân chương Sao vàng, trong lời phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch xúc động nói: “Trong buổi lễ vinh quang này, tôi đã nghĩ đến thời kỳ tôi còn ấu trĩ, nghĩ đến những lúc khó khăn hiểm nghèo, Đảng đã dìu dắt, giáo dục tôi, nhân dân đã rèn luyện và giúp đỡ tôi có ngày hôm nay”.

Là người lãnh đạo của cách mạng Việt Nam, trải qua thời kỳ chiến tranh chống Pháp, chống Mỹ ác liệt, người con của đất An Giang này đã được trui rèn trong tù ngục vẫn giữ vững nhiệt tình vào lòng hăng hái cách mạng cho tới khi đất nước ta hoàn toàn độc lập tự do và hoà bình. Ta thấy ở Bác Tôn luôn có tấm lòng hy sinh cao cả, tất cả vì đại nghĩa thắng quân thù, vì cuộc sống ấm no hạnh phúc của nhân dân. Dù ở bất kỳ cương vị nào, ngay cả cao nhất là Chủ tịch nước, ông vẫn sống giản dị, khiêm tốn; là người bạn chiến đấu thân thiết của Chủ tịch Hồ Chí Minh, là người cộng sản mẫu mực, chiến sĩ có uy tín lớn, biểu tượng của sức mạnh thời đại đoàn kết dân tộc.

Cách mạng tháng Tám thành công, vừa được đón về đất liền, người chiến sĩ cộng sản Tôn Đức Thắng đã hăng hái cùng dân quân miền Nam chiến đấu chống thực dân Pháp; sau đó được điều ra Bắc, lần lượt đảm nhiệm các trọng trách: Phó Hội trưởng Hội Liên Việt; Chủ tịch Mặt trận Liên Việt, Trưởng Ban thường trực Quốc hội, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Phó Chủ tịch rồi Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (sau là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam). Dù ở cương vị nào, Chủ tịch Tôn Đức Thắng cũng nêu cao phẩm chất trung thành với Tổ quốc, với Đảng, với dân tộc, hết lòng hết sức phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân.

Có thể nói khiêm tốn và giản dị, tình nghĩa và trong sáng là những đức tính của Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Chủ tịch Tôn Đức Thắng rất khiêm nhường. Hình ảnh một người dân thuộc địa tham gia binh biến ở Hắc Hải năm 1919 để bảo vệ nước Nga Xô viết trẻ tuổi là một sự kiện được nhân dân Liên Xô cũng như nhân dân yêu chuộng hoà bình, tiến bộ thế giới khâm phục, ngợi ca. Vậy nhưng khi hồi tưởng lại sự kiện này, Chủ tịch khiêm tốn viết: “Tôi tin rằng, bất kỳ người Việt Nam yêu nước nào, dù là công nhân, được tham gia vào những giờ phút lịch sử đó tại biển Đen, không thể nào hành động khác tôi. Bởi vì yêu Tổ quốc và căm thù đế quốc cũng có nghĩa là yêu Cách mạng tháng Mười và căm thù những kẻ chống lại Cách mạng tháng Mười”.

Khi trở thành vị nguyên thủ quốc gia, Chủ tịch vẫn giữ nếp sống khiêm tốn, giản dị của người lao động, thích đi bộ, thích lao động chân tay và tự mình làm mọi việc cho bản thân mà không muốn làm phiền ai giúp đỡ. Chủ tịch ăn mặc rất giản dị. Có lần, các đồng chí miền Nam đến thăm thấy Chủ tịch mặc chiếc áo ấm cũ có nối thêm một đoạn cho khỏi ngắn, đã cảm động hỏi: “Bác ơi, làm Chủ tịch nước sao Bác mặc áo nối thế này?”, Chủ tịch vui vẻ trả lời: “Chủ tịch mặc áo nối thì dân mới có đủ cơm ăn”. Thật hồn hậu và giản dị biết bao.

Bác Tôn - một con người giản dị bình thường nhưng vĩ đại, Bác vĩ đại là do tấm lòng vĩ đại, do nhân cách vĩ đại và do việc làm suốt đời phục vụ nhân dân, lấy hạnh phúc nhân dân làm hạnh phúc của chính mình. Tư cách đạo đức của Bác Tôn sáng ngời, người con của cù lao Ông Hổ, người thợ của Ba Son, người chiến sĩ ở Hắc Hải và người Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam có một đạo đức và lối sống vĩ đại. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Đồng chí Tôn Đức Thắng là một gương mẫu đạo đức cách mạng; suốt đời cần, kiệm, liêm chính; suốt đời hết lòng hết sức phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân”; một câu nói tuy ngắn gọn nhưng tràn đầy ý nghĩa để mỗi chúng ta học tập và noi theo tấm gương sáng ngời của Bác Tôn kính yêu.

Tuy xuất thân từ một gia đình thuộc tầng lớp trung nông, với trình độ có thể làm thầy thông, thầy ký nhưng Bác Tôn với tuổi thanh niên rực lửa, trong lòng mang nặng tình cảm yêu nước thương nòi, nhân nghĩa hiếu lễ, khoan dung của quê hương và nổi nhục, nổi đau của người dân bị mất nước, mất độc lập tự do,… Giữa tuổi 18, Bác đã rời quê hương cù lao Ông Hổ bên bờ sông Hậu hiền hòa chọn con đường học làm thợ ở trường Bá Nghệ Sài Gòn, dấn thân vào con đường cách mạng. 

Bao năm xa cách quê nhà cùng với bao năm chiến đấu đầy gian khổ. Bác đã chịu không biết bao gian nan thử thách: Có lúc bị bắt và kết án khổ sai trong nhà tù của thực dân Pháp, có lúc phải chịu đòn roi trong tù ngục trước những trận đàn áp khốc liệt, thịt đổ, máu tuôn. Nhưng Bác vẫn nêu cao tinh thần kiên cường của người Cộng sản, luôn giữ niềm tin ở tương lai, kiên quyết đấu tranh chống lại kẻ thù, không bao giờ khuất phục kẻ thù. Tuy xa cách quê nhà, nhưng nổi nhớ quê hương trong lòng Bác Tôn vẫn là mãi mãi. Bác vẫn ao ước được trở về thăm lại quê hương, xứ sở của mình.

Sau 30 năm chiến đấu đầy gian khổ, ngày 30/4/1975 miền Nam hoàn toàn giải phóng thống nhất đất nước, Bắc - Nam sum họp một nhà. Bác Tôn - người con của mảnh đất cù lao có dịp về thăm lại quê nhà. Bác đã chứng kiến sự đổi thay, khởi sắc của vùng quê giàu phù sa bồi đắp. Bác chưa lúc nào cảm thấy sung sướng như lúc này khi cả nước được độc lập, tụ do, đời sống của nhân dân ngày một phát triển. Nhưng thật đáng tiếc, hưởng hòa bình chưa được bao lâu, do tuổi cao sức yếu, Bác đã ra đi vào ngày 30/3/1980, thọ 92 tuổi. Sự ra đi của Bác đã để lại niềm tiếc thương vô hạn cho toàn Đảng, toàn quân, toàn dân và bạn bè trên thế giới. Để lại cho chúng ta bao bài học quý giá về gương mẫu đạo đức cách mạng, suốt đời cần, kiệm, liêm chính; suốt đời hết lòng hết sức phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân. Chủ tịch Tôn Đức Thắng là một trong những tinh hoa của phẩm chất cách mạng và phong cách giai cấp công nhân, của dân tộc và những người cộng sản Việt Nam. Bác là tầng lớp công nhân công nghiệp đầu tiên ở nước ta giác ngộ chủ nghĩa cộng sản.

Trong sự nghiệp phát triển đất nước, trong thời kỳ đổi mới theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Là thế hệ trẻ tiếp bước cha anh, là người chủ hiện tại và tương lai của đất nước. Được sinh ra và lớn lên trong điều kiện đất nước thanh bình, độc lập tự chủ. Đồng thời, vinh dự được sinh ra, lớn lên, học tập và làm việc tại quê hương An Giang, quê hương của Bác Tôn kính yêu. Thầm nguyện học tập và làm theo tấm gương của Bác, ra sức phấn đấu trong học tập, rèn luyện, lao động và công tác, tham gia tốt các hoạt động tại địa phương, đơn vị. Xây dựng lối sống giản dị, lành mạnh, tiết kiệm về mọi mặt trong đời sống xã hội từ việc tiết kiệm những công việc nhỏ hàng ngày. 

Hàng năm, cứ vào những ngày tháng Tám lịch sử, chúng ta bồi hồi nhớ về Bác Tôn - người con ưu tú của dân tộc và quê hương An Giang. Bác Tôn đã đi xa nhưng trong lòng thế hệ trẻ hôm nay vẫn còn in đậm hình bóng của Bác. Trong từng cử chỉ đẹp, lời nói hay, việc làm tốt của tuổi trẻ, chúng cháu vẫn thấy có sự dạy bảo ân cần của Bác. Chúng cháu xin hứa với Bác sẽ mãi mãi xứng đáng là con cháu của Bác Tôn kính mến.

Kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang tiếp tục thực hiện việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, cả nước thi đua lập thành tích chào mừng 68 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9. Đây là dịp để tuổi trẻ hôm nay ôn lại truyền thống vẻ vang của dân tộc, ôn lại cuộc đời cách mạng của những người cộng sản tiền bối như Chủ tịch Tôn Đức Thắng để hiểu hơn giá trị thắng lợi của sự nghiệp cách mạng đã đạt được, tiếp nối truyền thống ông cha bằng những thắng lợi của cách mạng hôm nay; học tập tấm gương đạo đức sáng ngời của lớp người đi trước, tự tu dưỡng rèn đạo đức của bản thân, cống hiến sức trẻ góp phần xây dựng quê hương An Giang ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Ngay trên quê hương Bác Tôn ngày nay, đã có cây cầu mang tên Tôn Đức Thắng nối liền phường Mỹ Hòa với phường Bình Khánh, đường Tôn Đức Thắng (P. Mỹ Bình) và trường Chính trị Tôn Đức Thắng (Ở phường Mỹ Thạnh), tại nơi Bác sinh ra vẫn còn lưu giữ địa danh Cù lao Ông Hổ cũng như xã Mỹ Hòa Hưng giữa lòng thành phố Long Xuyên trên đà phát triển cùng nhịp đập của đất nước đã thể hiện lòng tri ân sâu sắc của nhân dân An Giang đối với Bác.

Đặc biệt, năm 2012, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định công nhận Khu lưu niệm Bác Tôn thành Khu Di tích Quốc gia đặc biệt, nơi đây lưu giữ những hiện vật về cuộc đời, thân thế và sự nghiệp Bác Tôn, ngôi nhà sàn nơi Bác sinh ra và trưởng thành thời niên thiếu ở đây, đây cũng là nơi để người dân và tuổi trẻ du khảo về nguồn, tham quan tìm hiểu và tưởng nhớ công ơn của Bác.

Chau Son-Thanh Tiền